A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý nghĩa và nét độc đáo của bánh tét trong ngày tết

Bên cạnh bánh Chưng, gói và nấu bánh Tét từ lâu đã trở thành một phong tục truyền thống trong ngày tết của người dân Nam bộ.

Chẳng biết đã từ khi nào bánh Chưng và bánh Tét đã trở thành món ăn đặc trưng và không thể thiếu trong mỗi ngày Tết nguyên đán của dân tộc. Nếu ngoài Bắc có bánh Chưng thì trong Nam lại có đòn bánh Tét. Mỗi loại bánh đều có cách gói bánh và ý nghĩa riêng đặc biệt của nó trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc mỗi khi xuân về.

Ý nghĩa của đòn bánh Tét trong ngày Tết

Không thể thiếu đi những đòn bánh Tét trong ngày Tết, bánh Tét được bọc qua nhiều lớp lá như hình tượng một người mẹ bọc lấy người con. Người ta ăn bánh Tét như một cách để nghĩ về mẹ, như chị em cùng một mẹ sinh ra luôn đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, ngày Tết là lúc người ta luôn mang một niềm mơ ước về một cuộc sống hạnh phúc và an bình. Bánh Tét xanh nhân nhụy vàng, gợi nhớ ta về một cuộc sống an cư lạc nghiệp, màu xanh của đồng lúa, đời sống chăn nuôi. Tuy rằng bánh Tét và bánh Chưng có cách gói bánh khác nhau nhưng thực ra bên trong nhân bánh lại có điểm chung là đề cao sức lao động của con người, sự hòa hợp âm dương, của trời đất, của con người và thiên nhiên, và như một lời nhắc nhớ luôn hướng về tổ tiên ông bà.

Bánh Tét thú vị ở cách gói và độc đáo ở hương vị

Giống như với bánh Chưng, nguyên liệu gói bánh Tét cũng gồm những nguyên liệu quen thuộc của quê hương như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… Nhưng khác nhau rằng ở chỗ tùy từng nơi bánh Tét được thay bằng đỗ đen hoặc nếp cẩm, bánh Tét được gói bằng lá chuối chứ không phải lá dong như bánh Chưng, bánh Tét gói tròn trong khi bánh Chưng lại gói vuông.

Muốn có hương vị bánh thơm ngon, việc gói bánh phải được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ khâu chuẩn bị. Gạo nếp phải là loại ngon, không được lẫn gạo tẻ. Đậu xanh đãi vỏ nấu nhuyễn. Dừa khô nạo lấy nước cốt. Lá dứa giã và lọc lấy nước trộn hòa với nếp, nấu chung với nước cốt dừa để lấy mùi thơm. Thịt ba chỉ cắt thành hình chữ nhật theo độ dài của bánh, ướp với chút muối, đường trước khi làm nhân.

Khâu luộc bánh Tét cũng cần sự chuẩn bị chu đáo. Nước nấu sôi thì xếp bánh theo từng lớp, đổ cho nước ngập bánh và chất lửa nấu. Trong quá trình nấu suốt 8 tiếng, phải luôn châm nước khi cạn, canh lửa liên tục để bánh được chín đều từ trong ra ngoài.

Bánh nấu xong được cắt khéo léo thành từng khoanh khi dâng lên cúng tổ tiên trong những ngày Tết. Khi ăn kèm với thịt kho, củ kiệu dưa hành thì ngon hết ý.

Ngày xuân sắp tới là lúc trăm hoa đua nở. Đào, mai, cúc ngập tràn những con phố, trở về nhà, vớt từng đòn bánh Tét, màu xanh của lá, mùi thơm của nếp, ngọt bùi của nhân đậu, lá dứa và thịt thơm phức sẽ luôn là hương vị khó quên với mỗi người Việt nói chung và người con miền Nam riêng.

Nguồn:st.

 


Tác giả: Bùi Thị Kim Tuyền sưu tầm
Nguồn:hvuong.camlam.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 20
Tháng 06 : 181
Tháng trước : 1.516
Năm 2021 : 4.339
Năm trước : 16.208
Tổng số : 23.672