A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẢN MẠN XUÂN 2021

Chào đón mùa xuân trên quê hương Khánh Hòa với cành mai vàng.

Một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa nào cũng có đặc trưng riêng, mùa nào cũng được yêu quý. Ấy vậy mà mùa xuân luôn làm người ta xao xuyến lạ! Xao xuyến bởi cái mát dịu của thời tiết; xao xuyến bởi cái chuyển mình của cây lá; xao xuyến bởi những cành mai vàng nở rộ.

Kết quả hình ảnh cho mai vàng

Tôi là người dân Khánh Hòa, từ nhỏ đã được sinh ra và sống ở đây. Tôi yêu sao mảnh đất này vì người dân hiền lành, mến khách và mưa thuận, gió hòa. Đặc biệt trong kí ức của tôi mỗi khi Tết đến là nơi nơi, nhà nhà đều có cây mai vàng trong nhà hoặc trước ngõ. Tôi yêu lắm sắc vàng của những cành mai ấy! Tình yêu ấy của tôi xuất phát từ ngày tôi còn bé, chắc độ tầm 9, 10 tuổi. Nhà tôi không có cây mai trồng trước cổng nên cứ độ khoảng mùng mười tháng Chạp là anh trai tôi đi tìm chặt những nhành mai vàng về chưng tết. Năm ấy anh cho tôi đi theo. Chúng tôi phải đi bộ leo mấy cái dốc cát thật cao mới đến chỗ có mai. Anh đã đi chặt nhiều lần nên rất có kinh nghiệm trong việc chọn mai. Tôi lẽo đẽo đi theo anh. Anh tìm nhành được phân ra nhiều nhánh, có nhiều búp anh mới chặt. Khi tìm được rồi anh chỉ cho tôi, nào là phải chọn búp to như thế này mới nở đúng tết, nào là phải có nhiều nhánh thế nào mới đẹp ... Và anh chỉ chặt đủ cắm một bình. Anh nói để người khác chơi Tết nữa. Hai anh em lại lội bộ vác nhành mai về. Lúc đi nhẹ tênh, lúc về thêm cành mai khó đi vô cùng, nhưng vì tâm trạng đang hào hứng, vừa đi vừa nói chuyện xem mình cắm vào bình nào, để ở đâu và nó đẹp phải biết... nên đoạn đường về nhà cũng như ngắn hơn.

Về đến nhà cũng gần trưa. Ba má tôi ra xem và khen cành mai đẹp. Anh tìm cái chum đổ nước vô và cắm mai vào. Để mai đứng vững anh kê thêm vài cục đá. Vì búp mai đã to nên anh dặn để năm ngày nữa mới lặt lá. Cây mai kì lạ ghê! Lặt hết lá hoa mới nở đều! Khi lặt lá phải chú ý, tỉ mẫn từng chút một, không may làm gãy đứt một búp cũng xuýt xoa tiếc rẻ. Lặt hết lá, lúc này chỉ còn trơ ra những cành khẳng khiu. Vậy mà chỉ một tuần sau những cái búp nâu cám ấy đã bung ra và cho một chùm búp xanh mơn mỡn. Búp xanh nghẹt cành, búp xanh đầy cây! Vậy mới thấy cây mai là đặc trưng cho mùa xuân quả không sai. Nó đặc trưng bởi cái sức sống tiềm tàng, sức sống mùa xuân ấy! Cái sức sống ấy còn để dành cho hoa nở. Hoa bung cánh vàng rực rỡ. Hoa bung niềm vui, bung sự gắn kết, bung nở sự đầm ấm, đoàn tụ của mọi nhà. Có cành mai vàng ngày tết, không khí gia đình như vui hơn, mọi người có đề tài chung để trao đổi, chuyện trò. Màu vàng ấy là màu của sự thịnh vượng, của sự đoàn viên! Có cành mai vàng ấy ta như có niềm tin vào một năm nhiều năng lượng, may mắn hơn.

Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng 'khủng' cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết

Kết quả hình ảnh cho mai vàng

Kết quả hình ảnh cho mai vàng

Những ngày giáp Tết là những ngày tôi háo hức nhất. Mặc dù bận rộn với công việc trường lớp, rồi nào là lau chùi quét dọn và sắm sửa cho ngày Tết, nhưng hễ lúc nào rảnh là tôi lại dạo chợ hoa, bất kể là trưa hay chiều tối. Đi qua hàng mai tôi lại ghé nhìn, dạo ngắm và hỏi thăm người bán về nguồn gốc của nó. Người bán mai chắc cũng có tình yêu đặc biệt với mai nên họ cũng vui vẻ chuyện trò và trả lời tôi những câu hỏi. Và gặp duyên, tôi thích thì tôi lại mua đem về!

Chuyện ngày xưa bé với nhành mai của tôi giờ đây là kỉ niệm đẹp mỗi khi Tết đến, xuân về. Tôi không còn đi chặt mai nhưng tôi vẫn đi xem những nhành mai được chặt và bán khắp chợ hoa. Những nhành mai ấy thiết nghĩ không chỉ riêng tôi mà với nhiều người dân Khánh Hòa nói chung, dân Cam Lâm nói riêng là kỉ niệm khó phai trong đời.


Tác giả: Bùi Thị Kim Tuyền
Nguồn:hvuong.camlam.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 20
Tháng 06 : 181
Tháng trước : 1.516
Năm 2021 : 4.339
Năm trước : 16.208
Tổng số : 23.672